- Home
- Hội thảo khoa 25 năm thành lập Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến
- Giới thiệu
- Tuyển sinh
- Đào tạo chính quy
- Đào tạo liên tục
- Chỉ đạo tuyến
- TT mô phỏng
- Thư viện
- Telehealth
- Y học trực tuyến
DỊCH COVID-19 KHÔNG NGĂN CẢN ĐƯỢC
HOẠT ĐỘNG KẾT NỐI TRÍ THỨC
Vân Anh và đồng nghiệp
Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang hết sức phức tạp, đa số các hoạt động phải tạm dừng hoặc giảm số lượng, ngành Y tế cũng không nằm ngoài vòng xoáy đó, đại đa số các đơn vị đều giảm lượng bệnh nhân đến khám và điều trị. Hoạt động đào tạo liên tục cũng vậy.
Trung tâm Đào tạo – Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Bạch Mai thực hiện hai nhiệm vụ chính của Bệnh viện là Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, hỗ trợ cho các cơ sở y tế. Trong bối cảnh dịch, Trung tâm đã nhanh chóng chuyển đổi hình thức học trực tiếp sang trực tuyến bằng các ứng dụng đào tạo; học viên được học tập, làm quen với hình thức đào tạo mới, cách tiếp cận mới. Trong tháng 6/2021, trong khi phần lớn các hoạt động vẫn đang phải tạm dừng hoặc duy trì cầm chừng, Trung tâm đã mạnh dạn xây dựng chương trình đào tạo “Kỹ thuật Điện tâm đồ cơ bản” trong đó 100% thời lượng các buổi đào tạo đều được giảng dạy trực tuyến qua ứng dụng ZOOM. Khóa học nhanh chóng được các bác sĩ từ khắp vùng miền nhanh chóng đăng ký, chỉ trong thời gian ngắn, 28 học viên đã được ghi danh vào lớp “Điện tâm đồ K7”, với thời gian đào tạo 01 tháng từ 16/6 tới 15/7/2021.
Phân bố độ tuổi học viên khóa đào tạo Điện tâm đồ K7
Hầu hết học viên tham gia khóa đào tạo đều dưới 40 tuổi (93%); điều đáng ghi nhận ở khóa đào tạo này có 02 học viên tương đối lớn tuổi (48 tuổi và 63 tuổi).
Các ứng dụng công nghệ được áp dụng triệt để trong khóa đào tạo như điểm danh học viên bằng cách đếm thời gian đăng nhập, đăng xuất vào lớp; điểm danh bất chợt của cán bộ quản lý, trao đổi trực tuyến giữa thầy và trò. Các buổi giảng lý thuyết, thực hành cũng được các giảng viên nhiệt tình giảng dạy, chia sẻ các kinh nghiệm; thậm chí có những buổi đào tạo mà tới 18h00 thầy và trò vẫn đang nhiệt tình trao đổi. Điều đáng kể nhiều học viên ở các vùng sâu, vùng xa, lớn tuổi, lần đầu tiên tham gia đào tạo trực tuyến vẫn theo kịp tiến độ của khóa đào tạo. 84% bác sĩ tham gia khóa đào tạo đều thấy nên tiếp tục duy trì học trực tuyến; bên cạnh đó 16% đánh giá nên kết hợp cả 2 hình thức vừa trực tiếp và vừa trực tuyến.
Lựa chọn về hình thức học Điện tâm đồ của học viên
Bên cạnh cách thức học tập trực tuyến, Trung tâm Đào tạo – Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Bạch Mai cũng lần đầu tiên ứng dụng hình thức thi trực tuyến có sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để nhận diện học viên, quan sát học viên trong suốt quá trình làm bài kiểm tra lý thuyết trực tuyến. Các cán bộ kỹ thuật cũng liên tục hỗ trợ các học viên khi có sự cố.
Giám sát thi lý thuyết khóa Điện tâm đồ
Giám sát học viên đang thi lý thuyết
Với bối cảnh hơn 80% chưa từng thi trực tuyến bao giờ nên việc sử dụng phần mềm để thi lý thuyết cũng trở thành 1 thách thức với các học viên khóa đào tạo. Chính vì vậy 56% học viên thấy khó khi thi lý thuyết bằng phương pháp trên, 44% còn lại đánh giá bình thường, có thể sử dụng được. Một số khó khăn được học viên liệt kê liên quan tới hình thức thi lý thuyết như chưa quen sử dụng phần mềm, đường truyền tại nhà/cơ quan không ổn định nên đôi lúc rớt mạng...
Cùng đổi mới cách thức học, cách thức thi thực hành cũng được thay đổi cho phù hợp với tình hình thực tế. Cùng 1 thời điểm 5 phòng thi thực hành trực tuyến qua ứng dụng ZOOM được vận hành tại Bệnh viện Bạch Mai với hình thức 1-1-1 tức là 1 cán bộ chấm thi – 1 cán bộ coi thi/ hỗ trợ kỹ thuật – 1 học viên. Hình thức thi thực hành được học viên đánh giá rất tốt, hoàn toàn phù hợp.
Hình ảnh tại phòng thi số 4: TS. Trần Song Giang – Viện Tim mạch hỏi thi học viên, CN. Nguyễn Tiến Thành – TT Đào tạo- Chỉ đạo tuyến hỗ trợ học viên.
Hình ảnh tại phòng thi số 3: TS. Phan Đình Phong – Viện Tim mạch đang hỏi thi; CN. Nguyễn Thu Trang – TT Đào tạo – Chỉ đạo tuyến đang hỗ trợ học viên
Hình ảnh tại Phòng thi số 5: Ths. Lê Võ Kiên- Viện tim mạch đang nghe học viên trả lời; Ths. Lê Anh Tuấn – Trung tâm Đào tạo – Chỉ đạo tuyến, cán bộ coi thi.
Kết thúc buổi thi, học viên nhận xét: “Đã từng học rất nhiều chứng chỉ, nhưng chưa khóa nào hồi hộp và lo lắng như thế này. Tuy nhiên đến thi xong, gặp các thầy hỏi thi lại thất rất dễ chịu”; Học viên khác: “Mong tiếp tục được học khóa tiếp theo của Bệnh viện Bạch Mai”.
Khóa đào tạo trực tuyến “Điện tâm đồ K7” đã đi tiên phong, mở lối cho hoạt động đào tạo. Ngày nay với 1 số khóa đào tạo, học viên có thể tại đơn vị tham gia học và thi, được cấp chứng chỉ như bình thường. Dịch COVID-19 thật sự đã không ngăn được khát khao học tập của cán bộ y tế, đúng như slogan của Trung tâm Đào tạo – Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Bạch Mai trong mùa dịch: “Đừng để dịch COVID-19 cản trở bạn tiếp cận tri thức".