KHAI GIẢNG 08 KHOÁ CHUYỂN GIAO KỸ THUẬT THUỘC ĐỀ ÁN 1816 NĂM 2015

Ngày đăng: 20/5/2015 13:28

KHAI GIẢNG 08 KHOÁ CHUYỂN GIAO KỸ THUẬT THUỘC ĐỀ ÁN 1816 NĂM 2015

            Triển khai Đề án 1816 năm 2015, nhằm không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho các bệnh viện thuộc phạm vi Chỉ đạo tuyến của Bệnh viện Bạch Mai, ngày 06/5/2015, tại Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến đã diễn ra lễ khai giảng 08 khoá chuyển giao kỹ thuật cho 93 học viên thuộc 36 bệnh viện khu vực phía Bắc, bao gồm 05 lớp cơ bản: Lọc máu liên tục, Cấp cứu Nhi khoa, Chẩn đoán và điều trị bệnh Nội tiết, Chẩn đoán và điều trị bệnh Cơ xương khớp, Vi sinh lâm sàng cơ bản và 03 lớp nâng cao: Thận nhân tạo nâng cao, Nội soi đại trực tràng, Chụp và đọc phim cắt lớp vi tính. Các khoá học được giảng dạy bởi các chuyên gia đầu ngành của BV Bạch Mai với tài liệu giảng dạy do các Giảng viên BV Bạch Mai biên soạn và các tài liệu của Nhà Xuất bản Y học.

            Đối tượng học viên của 08 khoá chuyển giao kỹ thuật lần này chủ yếu là bác sỹ (chiếm 66%) và là những cán bộ trẻ có độ tuổi trung bình là 28,7. Phần lớn nội dung đào tạo của các khóa học là mới đối với học viên và gần 80% học viên chưa được đào tạo chuyên ngành. Khó khăn của học viên khi triển khai kỹ thuật tại cơ sở: Máy móc đã cũ, lạc hậu không đáp ứng nhu cầu sử dụng; Thiếu thốn về thuốc, trang thiết bị, phương tiện chăm sóc và theo dõi BN; Chưa đào tạo chuyên sâu về chuyên ngành làm việc; Ít khi được tham gia các chương trình đào tạo, cập nhật ngắn hạn tại Bạch Mai cũng như tại đơn vị. Mong đợi của học viên với các khoá CGKT: Được tạo điều kiện để học tập đạt kết quả tốt nhất; Được đào tạo thêm nhiều kỹ thuật mới; Được thực hành nhiều; Nâng cao trình độ chuyên môn; Sử dụng tốt các trang thiết bị; Hỗ trợ, tư vấn khi triển khai kỹ thuật tại đơn vị.

            Đặc biệt, với các khoá chuyển giao kỹ thuật thuộc Đề án 1816 trước khi xuống học và thực hành 100% học viên sẽ được trang bị các kỹ năng cơ bản gồm: Cấp cứu ngừng tuần hoàn, Kiểm soát nhễm khuẩn bệnh viện, Cập nhật xử trí sốc phản vệ, Kỹ năng giao tiếp.

            Sau khi hoàn thành khoá học, các học viên đạt yêu cầu sẽ được cấp chứng chỉ Đào tạo liên tục của Bệnh viện Bạch Mai và được các giảng viên của các chuyên khoa liên tục tư vấn hỗ trợ trong quá trình triển khai tại cơ sở. Bệnh viện Bạch Mai sẽ cử cán bộ đến các bệnh viện nhận kỹ thuật chuyển giao để tư vấn và hỗ trợ theo thực tế của đơn vị.


TS. Nguyễn Hữu Dũng - Trưởng khoa Thận nhân tạo phát biểu tại Lễ khai giảng


Ths. Nguyễn Thành Nam - Trưởng khoa Nhi phát biểu tại Lễ khai giảng


Ths. Vũ Trí Tiến - Phó giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến phát biểu tại Lễ khai giảng


Tập thể lãnh đạo các chuyên khoa và các học viên 1816 năm 2015        

Tin và ảnh: Phương Oanh

Các tin khác