Sơ kết 3 năm triển khai Đề án 1816 tại tỉnh Yên Bái

Ngày đăng: 10/5/2012 14:47

           Ngày 9/5, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Hội nghị Sơ kết hoạt động Đào tạo – Chỉ đạo tuyến và Đề án 1816  tại Yên Bái. Tham dự Hội nghị, về phía Yên Bái có Bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư thành ủy Thành phố Yên Bái, Nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái; BSKII Lường Văn Hom, Giám đốc Sở Y tế Yên Bái; BS Trần Lan Anh, Phó Giám đốc Sở Y tế Yên Bái; TS Đào Ngọc Lan, nguyên tỉnh ủy viên, nguyên Giám đốc Sở Y tế Yên Bái; về phía Bệnh viện Bạch Mai có TS.Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; PGS.TS Trần Thúy Hạnh, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Y, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; CN Nguyễn Ngọc Hiền, Phó giám đốc bệnh viện và đông đảo đại biểu là lãnh đạo viện/ khoa/ phòng của Sở Y tế Yên Bái, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện đa khoa Yên Bái, Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ…

Bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư thành ủy Thành phố Yên Bái

264 tháng hỗ trợ chuyên môn cho Yên Bái

            Báo cáo tại Hội nghị, BS Trần Lan Anh, Phó Giám đốc Sở Y tế Yên Bái cho biết: “Đội ngũ cán bộ y tế của Yên Bái vừa thiếu, vừa yếu; Cơ sở vật chất và trang thiết bị còn rất thiếu thốn, lạc hậu; Nhiều dịch vụ kỹ thuật y tế hiện đại chưa được triển khai áp dụng nhiều tại chỗ nên tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến còn cao, gây tốn kém thời gian và tiền của cho người dân và gây quả tải cho các bệnh viện Trung ương. Chính vì vậy, sự hỗ trợ của cán bộ chuyên môn tuyến trên theo Đề án 1816 đối với ngành y tế Yên Bái là một chương trình có ý nghĩa đặc biệt để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn. Nhận định được giá trị  của Đề án 1816, UBND tỉnh Yên Bái đã có QĐ thành lập Ban chỉ đạo thực hiện đề án 1816 tại tỉnh, gồm 15 đồng chí, do đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban. Sở Y tế  tỉnh Yên Bái đã phát động phong trào “ 5 không , 4 có”: 5 không là: Không ỷ lại; Không giấu dốt; Không thử tài đồng nghiệp; Không đùn đẩy; Không chê bai đồng nghiệp; 4 có là: Có đề xuất nhu cầu; Có bám sát công việc; Có báo cáo thường xuyên; Có duy trì kết quả để tiến lên. Việc thực hiện đế án 1816 được đưa vào tiêu chí thi đua chấm điểm, xét duyệt thi đua hàng năm các đơn vị”. Sau hơn 3 năm thực hiện đề án tỉnh Yên Bái đã tiếp nhận 88 cán bộ của 9 bệnh viện trung ương, thuộc 23 lĩnh vực chuyên ngành, đây là những cán bộ đã được lựa chọn có trình độ chuyên môn giỏi, có kinh nghiệm, nhiệt tình trong công tác. Trong đó: BV Bạch Mai: 48 cán bộ (54,5%). Tổng số thời gian cán bộ đến luân phiên hỗ trợ tại tỉnh là 264 tháng (tương đương 22 bác sỹ làm việc 1 năm tại Yên Bái). Các cán bộ luân phiên đã thực hiện:

          * Trực tiếp phẫu thuật cho 1.416 bệnh nhân, chuyển giao 201 kỹ thuật cho các đơn vị y tế tỉnh Yên Bái (Trong đó BV Bạch Mai chuyển giao 106 kỹ thuật chiếm 52,7%).

          * Khám và điều trị cho 5640 bệnh nhân( BV Bạch Mai 4.416 chiếm 78,3%)

          * BV Bạch Mai tổ chức được 74 lớp tập huấn cho 4.940 lượt cán bộ.

          Đợt 2 năm 2012, Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục cử 2 cán bộ chuyên khoa Nội tiết – Đái Tháo đường và Tiêu hóa hỗ trợ cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái; 3 cán bộ chuyên khoa Nhi, Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng hỗ trợ cho Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ.


Tặng giấy khen cho 2 lãnh đạo tỉnh Yên Bái

Có thể khẳng định Đề án  1816 của Bộ Y tế là một chủ trương đúng đắn, phù hợp với tình hình thực tế và nguyện vọng của các Bệnh viện miền núi hiện nay, trong đó có Yên Bái. Đề án đã góp phần rất quan trọng để nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề, chuyển giao kỹ thuật cho đội ngũ thầy thuốc tuyến dưới, để người dân nghèo vùng sâu, vùng xa được tiếp cận với các dịch vụ y tế kỹ thuật cao một cách thuận lợi ở ngay tại cơ sở, không phải chuyển tuyến, tiết kiệm tiền của cho người dân; giảm tải cho các bệnh viện Trung ương và tiến tới đảm bảo công bằng trong công tác khám chữa bệnh cho người dân.Nhân dịp này, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, TS Nguyễn Quốc Anh đã tặng Giấy khen cho đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Thành phố Yên Bái, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái và Tiến sĩ Đào Ngọc Lan – Nguyên tỉnh ủy viên, Nguyên Giám đốc Sở y tế tỉnh Yên Bái, thầy thuốc Ưu tú vì đã có nhiều công lao đóng góp trong việc chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả công tác luân phiên cán bộ chuyên môn từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ cho các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh thuộc Đề án 1816 giữa Bệnh viện Bạch Mai và tỉnh Yên Bái.


 

Bài: Đỗ Hằng
Ảnh: Lập Nhi


Các tin khác