Bác sỹ 1816 của Bệnh viện Bạch Mai tham gia khám và điều trị bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm tập thể tại Sơn La" />

Xử trí kịp thời 328 người bị ngộ độc thực phẩm tại Sơn La

Ngày đăng: 18/4/2012 16:00
         Trưa ngày 12-4, gia đình ông Quàng Văn Uân, trú tại bản Hùn, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La tổ chức cưới cho con gái. Sau khi dự tiệc cưới ra về, đến chiều tối nhiều người thấy đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, nôn mửa, có trường hợp nôn ra máu.
         Đây là vụ ngộ độc thực phẩm tập thể lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Sơn la với số người bị ngộ độc là 328 người . Các món ăn của đám cưới gia đình ông Quàng Văn Uân gồm: thịt lợn, thịt gà, thịt bò, rau nộm sôi.        6h30 sáng ngày 13/4, trước tính chất nguy hiểm của vụ ngộ độc thực ăn, Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La đã cử đội cấp cứu lưu động và Ths.BS Nguyễn Đức Vinh, Khoa Cấp cứu (cán bộ luân phiên của Bệnh viện Bạch Mai đến hỗ trợ cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La trong khuôn khổ Đề án 1816), phối hợp phòng y tế thành phố và trạm y tế xã Chiềng Cọ tổ chức khám, phân loại người bệnh ngay tại chỗ. Tại thời điểm đó, có gần 60 bệnh nhân nhân đang nằm tại Ủy ban nhân dân xã Chiềng Cọ (trong đó có 4 trẻ em) và các bệnh nhân vẫn tiếp tục đến khám. Qua công tác khám sàng lọc, các trường hợp nhẹ được chỉ định cho điều trị tại chỗ; bệnh nhân sốt cao, mất nước đau bụng nhiều chuyển về bệnh viện tỉnh. Tối ngày 13/4, Bệnh viện Ða khoa tỉnh Sơn La đã tiếp nhận 174 người bệnh.       Chiều 14-4, Cục VSATTP Bộ Y tế và Viện Kiểm nghiệm VSATTP quốc gia cũng đã cử cán bộ lên phối hợp ngành y tế Sơn La tìm nguyên nhân và điều trị. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Sơn La đã kịp thời lấy các mẫu xét nghiệm.        Chiều 16/4, Sở Y tế tỉnh Sơn La đã có báo cáo về vụ ngộ độc thực phẩm này. Qua kết quả xét nghiệm máu và các triệu chứng trên người bệnh, bước đầu xác định là do vi khuẩn. Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, Viện Kiểm nghiệm thực phẩm Trung ương đang tiếp tục nuôi cấy để xác định chủng vi khuẩn gây bệnh.


     
  Hiện Lãnh đạo Sở Y tế, UBND thành phố Sơn La đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục triển khai các biện pháp khắc phục như: xử lý môi trường, chất thải của người bị ngộ độc phòng, chống lây nhiễm; tăng cường tuyên truyền cho nhân dân yên tâm, tin tưởng; giao cho Trạm y tế xã Chiềng Cọ  - thành phố Sơn La theo dõi chặt chẽ những diễn biến của các bệnh nhân đã xuất viện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh về để xử lý kịp thời các diễn biến xảy ra./.


Niềm vui của bệnh nhân ngộ độc thực phẩm được ra viện

Tin Đỗ Hằng
Ảnh: Đức Vinh 

Các tin khác