Nâng cao kiến thức về chuyên ngành phục hồi chức năng cho các cán bộ trong ngành y tế

Ngày đăng: 15/8/2022 16:22

Nâng cao kiến thức về chuyên ngành phục hồi chức năng cho các cán bộ trong ngành y tế

Lê Tuấn và nhóm cộng sự

 

Chúng ta đều biết rằng độc tố Botulium là một trong những chất hóa học có trong tự nhiên có hàm lượng độc tố rất mạnh có khả năng gây tê liệt trầm trọng những bộ phận cơ thể được tiêm thuốc (kể cả ở trên cơ thể con người và cơ thể động vật). Với tác dụng gây tê liệt của độc tố Botulium, ngành y tế đã sử dụng chất hóa học này trong việc điều trị các bệnh như: điều trị co thắt nữa mặt, điều trị co thắt mí mắt, điều trị co cứng ở bệnh nhân tổn thương dây thần kinh ngoài ra kỹ thuật này còn được áp dụng trong chuyên ngành phẫu thuật thẩm mỹ về điều trị các bệnh như xóa nếp nhăn, thon gọn khuôn mặt, nâng cung lông mày, cười hở lợi, điều trị tăng tiết mồ hôi, điều trị bệnh lý mắt và làm trẻ hóa toàn diện ….

Để đảm bảo cho các cán bộ y tế có thể chẩn đoán, điều trị và triển khai tốt kỹ thuật tiêm Botulium trong các bệnh lý của bệnh nhân đồng thời nâng cao năng lực của các cán bộ y tế chuyên ngành Phục hồi chức năng và Thần kinh. Trung tâm Đào tạo – Chỉ đạo tuyến đã phối hợp cùng Trung tâm Phục hồi chức năng của Bệnh viện Bạch Mai triển khai khóa đào tạo “Kỹ thuật tiêm Botulium toxin nhóm A điều trị co cứng cơ” tại Bệnh viện Bạch Mai và đối tượng học viên của lớp học được tham dự đó chính là hơn 30 các bác sỹ chuyên ngành Thần kinh và bác sỹ chuyên ngành Phục hồi chức năng thuộc các đơn vị y tế tuyến cơ sở.

PGS.TS. Lương Tuấn Khanh – Giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng phát biểu khai giảng lớp tập huấn

PGS.TS. Lương Tuấn Khanh – Giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng chia sẻ kiến thức lý thuyết và thực hành về khóa học

Trong thời gian 3 ngày các bạn học viên đã được PGS.TS Lương Tuấn Khanh – Giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng của Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, trao đổi về các kiến thức lý thuyết liên quan đến giải phẫu học các loại cơ trên cơ thể người, cách tiêm Botulium toxin, các biến chứng gặp phải và phương án xử lý các biến chứng khi tiêm độc tố botulium toxin vào cơ thể bệnh nhân. Ngoài ra các bạn học viên cũng được PGS.TS. Đỗ Đào Vũ – Phó Giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng của Bệnh viện Bạch Mai cũng đã hướng dẫn các học viên thực hành trực tiếp kỹ thuật tiêm trên bệnh nhân để đảm bảo an toàn cho tính mạng người bệnh cũng như thực hiện đúng cách giúp cho tình trạng bệnh tật của bệnh nhân tiến triển tốt. 

PGS.TS. Đỗ Đào Vũ – Phó Giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng hướng dẫn thực hành trực tiếp trên bệnh nhân

 

 

Các tin khác