Triển khai thành công gói kỹ thuật cấp cứu nhi sơ sinh và chăm sóc bệnh nhân cấp cứu nhi, sơ sinh tại bệnh viện đa khoa phố nối

Ngày đăng: 8/11/2020 22:54

TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG GÓI KỸ THUẬT CẤP CỨU NHI SƠ SINH VÀ CHĂM SÓC BỆNH NHÂN CẤP CỨU NHI, SƠ SINH TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHỐ NỐI

Bài và ảnh: TDC

 

Năm 2020, Bệnh viện đa khoa Phố Nối được giao 400 giường kế hoạch (thực kê là 523 giường); Hiện có 6 phòng chức năng, 4 khoa cận lâm sàng và 19 khoa lâm sàng; có 409 cán bộ, viên chức và người lao động (trong đó: 79 người có trình độ sau đại học, 119 đại học, 52 cao đẳng, 118 trung học và 41 hợp đồng theo Nghị định số 68/NĐ-CP).

Bệnh viện đa khoa Phố Nối có nhiệm vụ chính là cấp cứu, khám chữa bệnh, phục hồi chức năng, tuyên truyền vệ sinh phòng bệnh cho nhân dân trong khu vực, đào tạo cán bộ và chỉ đạo tuyến trước; song song với nhiệm vụ chuyên môn, bệnh viện tiếp tục thực hiện Dự án đầu tư xây dựng nâng cấp, mở rộng quy mô bệnh viện theo quy hoạch. Bệnh viện thường xuyên nhận được sự quan tâm, chỉ đạo và giúp đỡ của Tỉnh ủy, HĐND, Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Y tế và các sở, ngành của tỉnh.Được các bệnh viện tuyến Trung ương giúp đỡ và hợp tác có hiệu quả (thông qua các đề án, dự án, thỏa thuận và đầu tư trang thiết bị) đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn và phát triển kỹ thuật mới. Đa số cán bộ, viên chức Bệnh viện tích cực học tập, nâng cao nhận thức, trình độ và năng lực chuyên môn.

Thực trạng chuyên ngành Nhi khoa

- Nhân lực: khoa có v 22  nhân viên trong đó có 7 bác sĩ và 15 điều dưỡng. Trong 7 bs có: 1 thạc sĩ, 4 bác sĩ CK1, 2 Bs đa khoa.

- Cơ sở vật chất, trang thiết bị: - Khoa được trang bị 50 giường bệnh với 1 số cơ sở vật chất khám và điều trị bệnh Nhi.

- Khoa gồm : 16 phòng bệnh ( 01 phòng cấp cứu, 01 đơn nguyên sơ sinh và các buồng bệnh khác); 07 phòng khác (01 phòng trưởng khoa, 01 phòng GB, 01 phòng đón tiếp, 02 kho, 02 phòng nhân viên).

- Trang thiết bị hiện có: Đèn chiếu vàng da (8 cái); lồng ấp; máy hút: 2 cái; bộ đặt NKQ; bơm tiêm điện: 5 cái....

- Danh mục kỹ thuật hiện đang triển khai: Đặt NKQ, chọc dịch não tủy, điều trị vàng da bằng liệu pháp ánh sáng

- Danh mục kỹ thuật chưa triển khai được: Thở máy không xâm nhập, thở máy xâm nhập – Lý do: Thiếu trang thiết bị máy thở  (căn cứ vào phụ lục thanh lý hợp đồng):

- Mô hình bệnh tật:các bệnh lý về hô hấp, tiêu hóa, vàng da sơ sinh

Năm 2019 Bệnh viện đa khoa Phố Nối đã cử 1 kíp bác sỹ, điều dưỡng tiếp nhận chuyển giao 02 kỹ thuật Cấp cứu nhi, sơ sinh và kỹ thuật chăm sóc bệnh nhân cấp cứu nhi, sơ sinh theo nguồn kinh phí thuộc Đề án 1816. Triển khai kế hoạch Đề án 1816 năm 2020, Ngày 25/09/2020, Đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai gồm 02 cán bộ chuyên ngành nhi khoa và 01 cán bộ Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến đã đến làm việc cùng BVĐK Phố Nối với 04 mục đích:

  • Hướng dẫn, hỗ trợ triển khai kỹ thuật: (1) Kỹ thuật Cấp cứu nhi, sơ sinh; (2) Kỹ thuật Chăm sóc bệnh nhân Nhi, sơ sinh thuộc Đề án 1816 năm 2019 tại BVĐK Phố Nối nhằm giúp học viên thực hiện thành công, an toàn kỹ thuật trong giai đoạn đầu triển khai kỹ thuật.
  • Tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật trực tiếp tại khoa/phòng.
  • Hỗ trợ nâng cao năng lực chuyên môn nhi khoa
  • Thanh lý hợp đồng chuyển giao kỹ thuật thuộc Đề án 1816 năm 2019

ThS. Phạm Công Khắc, ĐD. Nguyễn Thu Huyền – cán bộ khoa Nhi BV Bạch Mai đang khảo sát, thăm quan, trao đổi cùng lãnh đạo và cán bộ khoa Nhi của Bệnh viện đa khoa Phố Nối           

Đoàn công tác của BV Bạch Mai đề xuất hướng phát triển kỹ thuật chuyên ngành Nhi của BV Phố Nối trong thời gian tới

Sau khi khảo sát, thăm quan, trao đổi cùng các đồng nghiệp tại BVĐK Phố Nối; đoàn công tác của BV Bạch Mai đã cùng tham dự với lãnh đạo và các cán bộ của BVĐK Phố Nối hội thảo tư vấn phát triển chuyên ngành nhằm đưa ra các đóng góp, đề xuất và kiến nghị phát triển chuyên ngành Nhi khoa trong thời gian tới.

Đoàn công tác Bệnh viện Bạch Mai đã có rất nhiều đánh giá góp ý dành cho BVĐK Phố Nối nhằm giúp cho chuyên ngành Nhi khoa ngày càng phát triển hơn; cuối cùng BSCKI. Vũ Thị Thanh Huyền – Phó Giám đốc BVĐK Phố Nối đã tiếp nhận toàn bộ các ý kiến góp ý, hứa với đoàn công tác sẽ triển khai sớm tất cả những đề xuất trên một cách nhanh nhất có thể để có thể đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân cũng như đảm bảo an toàn cho các nhân viên y tế của đơn vị.