Phương pháp tốt nhất điều trị thoái hoá cột sống cổ Là nghỉ ngơi, luyện tập và thư giãn

Ngày đăng: 18/12/2020 15:01

Phương pháp tốt nhất điều trị thoái hoá cột sống cổ

 Là nghỉ ngơi, luyện tập và thư giãn

Ngọc Khanh và cộng sự

 

            Thoái hóa cột sống cổ (thoái hóa đốt sống cổ - THĐSC) là bệnh lý mạn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi và/hoặc liên quan đến tư thế vận động. Tổn thương cơ bản của bệnh là tình trạng thoái hóa sụn khớp và/hoặc đĩa đệm ở cột sống cổ. Đây là một trong những căn bệnh phổ biến của xã hội, thoái hóa đốt sống cổ (THĐSC) chiếm khoảng 14% dân số, trong đó độ tuổi thường gặp nhất là 45 - 60 và nữ thường mắc hơn nam.

            Ngày nay, THĐSC trở nên khá phổ biến cả ở những người trẻ tuổi thường làm việc trong văn phòng, ít vận động cơ thể hoặc phải cúi nhiều, ảnh hưởng đến vùng đầu cổ.

            Chia sẻ trong hội thảo về phòng chống các bệnh lý cơ xương khớp, TS. BS. Hoàng Trung Dũng, Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Bạch Mai cho biết: nguyên nhân gây THĐSC chủ yếu là do quá trình lão hóa của tổ chức sụn, tế bào và tổ chức khớp và quanh khớp (cơ cạnh cột sống, dây chằng, thần kinh…). Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác như: tình trạng chịu áp lực quá tải kéo dài của sụn khớp; làm việc sinh hoạt sai tư thế, gối đầu cao khi ngủ; thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, vẹo cổ bẩm sinh...

            Bệnh thường tiến triển chậm, khi các triệu chứng xuất hiện các biểu hiện thường thấy nhất đó là người bệnh có các cảm giác đau, mỏi, nhức khó vận động vùng cổ; cơn đau có thể từ vùng gáy lan ra tai, bả vai, cánh tay ở một bên hay cả ở hai bên.

            Chẩn đoán lâm sàng bệnh có thể phân chia ra 4 loại hội chứng: Hội chứng cột sống cổ, hội chứng rễ thần kinh cổ, hội chứng động mạch đố sống và hội chứng ép tủy.

            Ở hội chứng cột sống cổ, bệnh nhân ngoài đau có thể kèm theo co cứng vùng cơ cạnh cột sống cổ cấp hoặc mạn tính. Cơn đau tăng lên ở tư thế cổ thẳng hoặc cúi đầu kéo dài, mệt mỏi, căng thẳng, lao động nặng, thay đổi thời tiết đặc biệt bị nhiễm lạnh…

            Đối với hội chứng rễ thần kinh cổ, tùy theo vị trí rễ tổn thương mà đau lan từ cổ xuống tay bên đó. Có thể đau tại vùng gáy, đau quanh khớp vai. Nếu đau sâu trong cơ xương, bệnh nhân có cảm giác nhức nhối; có thể kèm cảm giác kiến bò, tê rần dọc cánh tay, có thể lan đến các ngón tay. Đau tăng lên khi vận động cột sống cổ ở các tư thế hoặc khi ho, hắt hơi, ngồi lâu…

            Hội chứng động mạch đốt sống là khi bệnh nhân nhức đầu vùng chẩm, thái dương, trán và hai hố mắt thường xảy ra vào buổi sáng.

            Đáng chú ý, với hội chứng ép tủy, tùy theo mức độ và vị trí tổn thương mà biểu hiện chỉ ở chi trên hoặc cả thân và chi dưới. Bệnh nhân bị ép tủy thường có dáng đi không vững, đi lại khó khăn; yếu hoặc liệt chi, eo cơ ngọn chi, dị cảm.

            Để chẩn đoán bệnh có thể sử dụng các phương pháp chup Xquang, CT và MRI cột sống cổ. Đối với cận lâm sàng, có thể chụp cộng hưởng từ cột sống cổ, điện cơ hoặc xét nghiệm máu (trong trường hợp để phát hiện các dấu hiệu viêm….).

            Với những đặc điểm như trên, TS. BS. Hoàng Trung Dũng, điều trị bệnh THĐSC cần tránh các can thiệp tối đa, mà thay vào đó là phải giải quyết nguyên nhân gây đau. Với những bệnh nhân này, nên ưu tiên các biện pháp không dùng thuốc, cụ thể là nghỉ ngơi, vật lý trị liệu, chườm lạnh, hạn chế vận động … Tuy nhiên, bệnh nhân phải chú ý chỉ được vận động nhẹ nhàng và vừa sức.

            Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể sử dụng một số thuốc kèm theo như: thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ, NSAIDS (trong trường hợp viêm/dùng thuốc giảm đau chưa đỡ), vitamin nhóm B. Trong trường hợp thật cần thiết, bác sỹ có thể kê đơn corticosteroid tiêm hoặc gây tê tại chỗ.

Hình ảnh thoái hóa cột sống cổ

Một trong biện pháp tốt nhất để phòng và điều trị bệnh là luyện tập thường xuyên

 

 

Các tin khác