ĐÀO TẠO NÂNG CAO NĂNG LỰC CÁN BỘ KỸ THUẬT CHO MẠNG LƯỚI HỘI CHẨN, TƯ VẤN, KHÁM CHỮA BỆNH TỪ XA

Ngày đăng: 25/12/2020 23:20

ĐÀO TẠO NÂNG CAO NĂNG LỰC CÁN BỘ KỸ THUẬT

CHO MẠNG LƯỚI HỘI CHẨN, TƯ VẤN, KHÁM CHỮA BỆNH TỪ XA

Vân Anh và các cộng sự

Triển khai Đề án Khám chữa bệnh từ xa của Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai đã khai trương Trung tâm Khám chữa bệnh từ xa và đưa vào hoạt động từ ngày 27/8/2020. Tính cho tới ngày 20/12/2020, Bệnh viện đã tổ chức được 15 buổi Hội chẩn, tư vấn, khám chữa bệnh từ xa cho 71 bệnh nhân các bệnh viện tuyến trước với sự tham gia của 248 các chuyên gia hàng đầu Bệnh viện Bạch Mai từ rất nhiều các chuyên ngành như Thận, Cơ xương khớp, Hô hấp, Phục hồi chức năng, Hồi sức cấp cứu, Tim mạch, Nội tiết, Chẩn đoán hình ảnh, Hóa sinh, Vi sinh, Dược, Huyết học truyền máu, Dị ứng miễn dịch lâm sàng, Truyền nhiễm… Tổng số 855 lượt các bệnh viện đã tham dự các buổi Tư vấn, khám chữa bệnh từ xa.

Hình ảnh một buổi Tư vấn, khám chữa bệnh từ xa

            Tuy nhiên, việc vận hành hệ thống tư vấn, khám chữa bệnh từ xa của các đơn vị còn rất yếu, một số đơn vị chưa có cán bộ chuyên trách, kết nối mất thời gian, còn phụ thuộc nhiều vào cán bộ của Viettel. Bên cạnh việc phát triển hỗ trợ chuyên môn, nhận thấy tầm quan trọng của các cán bộ kỹ thuật trong việc vận hành triển khai hệ thống tư vấn khám chữa bệnh từ xa; chính vì vậy, trong những ngày giữa tháng 12, Bệnh viện Bạch Mai phối hợp cùng với Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đã tổ chức khóa đào tạo trực tuyến cho đội ngũ trên. Tài liệu đã được gửi trực tiếp qua địa chỉ email được cung cấp bởi các đơn vị đã đăng ký. . Chương trình đào tạo được thiết kế gồm 02 phần: lý thuyết và thực hành. Phần lý thuyết được diễn ra ngắn gọn với mục đích phần lớn là học viên tự tìm hiểu và đọc trước, sau đó sẽ giải đáp thắc mắc đồng thời hỗ trợ trực tuyến từ xa qua các phần mềm như Team vier. Sau đó cán bộ kỹ thuật của các đơn vị sẽ có phần thực hành tự đẩy bài báo cáo của đơn vị lên hệ thống nhằm đảm bảo tính tự chủ khi vận hành. Tiếp theo chương trình đào tạo, các cán bộ kỹ thuật của các đơn vị sẽ được thực hành tự kết nối vào các buổi Đào tạo – Hội chẩn trực tuyến (Chiều Thứ 4 hàng tuần) và buổi Tư vấn, khám chữa bệnh từ xa (Chiều Thứ 5 hàng tuần). Ngoài ra Ban tổ chức cũng đã lắng nghe những góp ý, đóng góp từ các đơn vị tuyến trước, như đáp ứng luôn nguyện vọng hướng dẫn đẩy các hình ảnh cận lâm sàng lên hệ thống trung gian yteso của Viettel để thuận tiện cho việc xem tại các đơn vị khác.

Đầu cầu Bệnh viện Bạch Mai

Đầu cầu các Bệnh viện tuyến trước

Đã có 169 Bệnh viện tham gia đào tạo nâng cao năng lực triển khai khám chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Bạch Mai, trong đó rất đa dạng các vùng miền đơn vị: từ các huyện xa xôi miền núi phía Bắc như BVĐK huyện Bắc Hà tỉnh Lào Cai, BVĐK huyện Vị Xuyên tỉnh Hà Giang.. tới các tỉnh khu vực miền núi Tây Nguyên (Trung tâm Y tế M'Drắk, Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa - Gia Lai; Trung tâm Y tế huyện Cư Mgar - Đăk Lăk…) và các đơn vị trong miền Nam (Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Trà Vinh; Bệnh viện Y Dược Cổ truyền tỉnh Vĩnh Long; Bệnh viện đa khoa tỉnh Hậu Giang; Trung tâm Y tế huyện Long Mỹ…)

Kết quả của khóa đào tạo đã ghi nhận sự hài lòng của các học viên tham dự, hầu hết đều mong muốn tiếp tục được tham gia vào hệ thống khám chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Bạch Mai để nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực y tế cho các cán bộ trong đơn vị, mang lại lợi ích to lớn cho người dân.

 

Các tin khác