Tập huấn nâng cao kiến thức chuyên môn chuyên ngành Cấp cứu cho các cán bộ y tế thuộc khu vực phía Bắc

Ngày đăng: 10/12/2022 10:23

Tập huấn nâng cao kiến thức chuyên môn chuyên ngành Cấp cứu cho các cán bộ y tế thuộc khu vực phía Bắc

Lê Tuấn và nhóm cộng sự

 

Cấp cứu là một chuyên ngành quan trọng nhất trong một đơn vị y tế khám chữa bệnh chuyên trách tiếp nhận các bệnh lý cấp cứu về mặt nội khoa hoặc những ca bệnh tai nạn chấn thương về mặt ngoại khoa đồng thời là cửa ngõ tiếp nhận những bệnh nhân nguy kịch. Các cán bộ y tế của khoa cấp cứu đều là những cán bộ có rất nhiều kiến thức, trình độ và kỹ năng kinh nghiệm trong ngành y – khi đối mặt với những bệnh nhân có tiên lượng nguy kịch thì các cán bộ y tế đều phải đưa ra những nhận định, đánh giá mang tính quyết đoán và nhanh chóng để kịp thời sơ cứu, điều trị phù hợp cho bệnh nhân đồng thời vận chuyển bệnh nhân đến các viện, trung tâm, khoa phòng phù hợp. Ngoài ra các cán bộ y tế của khoa Cấp cứu cũng cần phải tư vấn, giải thích cho người nhà để họ hiểu về tình hình sức khỏe người bệnh và lựa chọn những cách điều trị, gói dịch vụ phù hợp cho người bệnh giúp họ đưa ra những quyết định phù hợp cho tình hình hiện tại.

Triển khai kế hoạch Chỉ đạo tuyến năm 2022; Nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, kiến thức cho bác sỹ chuyên ngành hồi sức cấp cứu của các cơ sở y tế thuộc địa bàn chỉ đạo tuyến của Bệnh viện Bạch Mai. Ngày 28/11/2022, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức khai giảng khóa đào tạo “Chẩn đoán và điều trị bệnh nhân Hồi sức cấp cứu” dành cho các bác sỹ chuyên ngành hồi sức cấp cứu thuộc các đơn vị y tế. Học viên sẽ được tham dự học 5 ngày tại Bệnh viện Bạch Mai dưới sự hướng dẫn giảng dạy trực tiếp từ các chuyên gia của Trung tâm Cấp cứu A9 và thực hành trên bệnh nhân của đơn vị. Nội dung tập huấn của chương trình bao gồm:

  1. Tiếp cận siêu âm đánh giá huyết động
  2. Cập nhật chẩn đoán cấp cứu thuyên tắc động mạch phổi
  3. Siêu âm cấp cứu ban đầu bệnh nhân chấn thương
  4. Cập nhật chẩn đoán và xử trí phản vệ
  5. Thực hành trực tiếp trên bệnh nhân của Trung tâm Cấp cứu A9

Học viên đang triển khai kỹ thuật siêu âm tim trên bệnh nhân cấp cứu

Hình ảnh học viên đang thăm khám bệnh nhân

            Trong thời gian 5 ngày triển khai đào tạo, tập huấn tại trung tâm Cấp cứu A9 của Bệnh viện Bạch Mai, các anh/chị học viên đã được học tập rất nhiều nội dung quan trọng liên quan đến cấp cứu sốc phản vệ, siêu âm huyết động. Đồng thời trong hai ngày cuối của khóa học các học viên cũng được triển khai thực hành trực tiếp siêu âm tim trên bệnh nhân cấp cứu nội khoa. Kết thúc 5 ngày học tập tại Bệnh viện Bạch Mai, các học viên của lớp học rất cảm ơn Ban lãnh đạo và các thầy cô của bệnh viện tuyến đặc biệt của trung ương đã tổ chức những khóa đào tạo kiến thức hết sức cần thiết và bổ ích giúp cho các cán bộ y tế tuyến dưới được cập nhật kiến thức, học tập nâng cao trình độ, được thăm quan trung tâm cấp cứu A9 và thu về rất nhiều kinh nghiệm quý báu. Trong thời gian tới các học viên trong lớp cũng mong muốn Bệnh viện Bạch Mai tổ chức thêm nhiều khóa đào tạo thuộc các chuyên ngành khác và những khóa đào tạo về kỹ năng mềm để các cán bộ tuyến cơ sở được cập nhật kiến thức liên tục hơn, học hỏi nhiều hơn.    

Các tin khác