Hỗ trợ chuyên môn phát triển chuyên ngành Vi sinh cho các cán bộ y tế của tỉnh Thanh Hóa trong giai đoạn 2022 - 202

Ngày đăng: 5/12/2022 09:19

Hỗ trợ chuyên môn phát triển chuyên ngành Vi sinh cho các cán bộ y tế của tỉnh Thanh Hóa trong giai đoạn 2022 - 2027

Lê Tuấn và nhóm cộng sự

 

Vi sinh là một loại xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh vi sinh vật dựa trên những mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân để từ đó các cán bộ y tế trong bệnh viện chẩn đoán được bệnh, đưa ra căn nguyên gây bệnh và chọn lựa phương án điều trị phù hợp nhất. Ngoài ra khi triển khai các xét nghiệm vi sinh sẽ giúp cho chúng ta có thể phát hiện và điều trị sớm những bệnh nhiễm trùng thường gặp ví dụ như: nhiễm trùng máu, nhiêm trùng da, nhiễm trùng sinh dục, nhiễm trùng hô hấp, nhiễm trùng tiết niệu ….. Tuy nhiên nhận thức của người bệnh và người nhà còn hạn chế dẫn đến chủ quan không tới các đơn vị y tế điều trị kịp thời mà tự ý dùng các loại thuốc kháng sinh – việc này chỉ có tác dụng tạm thời tuy nhiên hậu quả về lâu dài là dễ bị kháng thuốc và suy giảm miễn dịch trầm trọng.

Với mong muốn phát triển chuyên ngành Vi sinh trong giai đoạn 5 năm từ 2022 - 2027, đơn vị đã đề xuất mời các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ chuyên môn phát triển chuyên ngành vi sinh. Đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai gồm có:

  1.  

ThS.BS Mai Lan Hương

Khoa Vi sinh

  1.  

Lê Anh Tuấn

Trung tâm Đào tạo – Chỉ đạo tuyến

BSCKII. Nguyễn Quang Hưng Phó Giám đốc Bệnh viện trao đổi cùng đoàn công tác

Đoàn công tác thăm quan khoa vi sinh của đơn vị để

            Trong thời gian hỗ trợ tại đơn vị, BS. Mai Lan Hương – giảng viên khoa vi sinh của Bệnh viện Bạch Mai đã trao đổi và quan sát về những kỹ thuật đang triển khai tại khoa vi sinh Bệnh viện của tỉnh Thanh Hóa. Trong quá trình làm việc tại khoa, các cán bộ y tế của đơn vị đã dành rất nhiều câu hỏi, thắc mắc và khó khăn gặp phải để cùng trao đổi với Cô Hương. ThS. Hương đã hướng dẫn, cầm tay chỉ việc để các cán bộ có thể triển khai đúng, chính xác đồng thời chia sẻ các bài giảng lý thuyết để các cán bộ cập nhật thêm những kiến thức đúng và mới về chuyên ngành Vi sinh

ThS. Mai Lan Hương chia sẻ về tầm quan trọng của chuyên ngành vi sinh trong chẩn đoán và điều trị

            Thông qua trao đổi với ban lãnh đạo của đơn vị, đoàn công tác nhận thấy rằng các bác sỹ của đơn vị vẫn chưa có những nhận thức đúng về chuyên ngành vi sinh do vậy lưu lượng triển khai các kỹ thuật chuyên ngành vi sinh tại đơn vị vẫn còn rất ít và thiếu. Và để nâng cao được tầm hiểu biết của các cán bộ y tế tại đơn vị, ThS. BS. Mai Lan Hương đã có buổi tập huấn bài giảng về nội dung khái niệm về vi sinh vật và vai trò của xét nghiệm vi sinh lâm sàng trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Sau khi buổi tập huấn kết thúc, ban lãnh đạo và bác sỹ của đơn vị rất cảm ơn giảng viên vì đã giúp các cán bộ y tế hiểu được về tầm quan trọng của chuyên ngành vi sinh để từ đó các bác sỹ sẽ triển khai nhiều xét nghiệm vi sinh hơn trên bệnh nhân nhằm giúp bác sỹ của đơn vị có những chẩn đoán chính xác về tình trạng của người bệnh đồng thời giúp người bệnh rút ngắn thời gian và chi phí điều trị tại bệnh viện.

Các tin khác