BỆNH VIỆN ÐA KHOA HUYỆN SA PA NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG KHÁM, CHỮA BỆNH

Ngày đăng: 24/12/2019 22:27

BỆNH VIỆN ÐA KHOA HUYỆN SA PA NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG KHÁM, CHỮA BỆNH

Ảnh và bài: Đức Thịnh

Bệnh viện Đa khoa huyện Sa Pa vừa được UBND tỉnh ký quyết định nâng hạng từ bệnh viện hạng 3 lên hạng 2. Với quy mô bệnh viện tuyến huyện hạng 2, bệnh viện đang từng bước cải thiện chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân.

Người bệnh được chăm sóc, điều trị tại bệnh viện.

Năm 2006, Bệnh viện Đa khoa huyện Sa Pa được chia tách từ Trung tâm Y tế huyện. Để đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn, năm 2013, bệnh viện được xây dựng mới và chuyển cơ sở về tổ 1, thị trấn Sa Pa. Với quy mô 135 giường bệnh và 15 khoa, phòng chức năng, công tác khám, chữa bệnh tại đây thuận lợi hơn, người dân khi đến bệnh viện được tiếp cận nhiều dịch vụ y tế kỹ thuật cao.

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa huyện Sa Pa được trang bị một số trang - thiết bị hiện đại như hệ thống máy thở, máy siêu âm 4D, hệ thống mổ nội soi, trang bị máy xét nghiệm sinh hóa tự động, nâng cấp hệ thống X-quang lên kỹ thuật số. Đến năm 2017, bệnh viện đã thực hiện được 2.321 kỹ thuật đúng tuyến và 296 kỹ thuật vượt tuyến, qua đó góp phần giảm tỷ lệ chuyển tuyến. Năm 2018, bệnh viện có 135 giường, tuy nhiên do nhu cầu điều trị của người dân tăng cao nên bệnh viện phải kê 256 giường bệnh, tăng gần 200% số giường bệnh theo kế hoạch. Đây là áp lực nhưng cũng là động lực để cán bộ, y sỹ, bác sỹ của bệnh viện quyết tâm làm việc tốt hơn, tạo niềm tin nơi người dân.

Chỉ số thu hút người bệnh của bệnh viện ngày càng cao, thể hiện qua công suất sử dụng giường bệnh. Mỗi năm, Bệnh viện Đa khoa huyện Sa Pa tiếp nhận và điều trị cho hơn 35.000 ca bệnh. Công suất sử dụng giường bệnh năm 2016 là 167,2%, năm 2017 là 220,2% và năm 2018 là 126,5%.

BSCKI. Phạm Lê Trung, Giám đốc bệnh viện cho biết: Hạ tầng và cơ sở vật chất của bệnh viện cơ bản đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, trước thực tế hiện nay, bệnh viện đang huy động mọi nguồn lực để đáp ứng công tác khám và điều trị. Năm 2019, bệnh viện sẽ đầu tư 5,5 tỷ đồng để mua 4 máy chạy thận và hệ thống lọc nước RO phục vụ điều trị bệnh nhân bị suy thận mãn tính, đồng thời mua bổ sung hệ thống máy nội soi, máy thở, nhằm giúp khu điều trị hoạt động hiệu quả hơn.

Để nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân, đội ngũ y sỹ, bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa huyện Sa Pa không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn. Bệnh viện đã tiếp nhận gói chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, có thể mổ nội soi cắt túi mật, u nang buồng trứng, viêm ruột thừa. Hiện tại, bệnh viện có 32 bác sỹ, trong đó bác sỹ có trình độ đào tạo sau đại học, bác sỹ chuyên khoa I, thạc sỹ chiếm hơn 40%, qua đó cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân trên địa bàn.

Từ năm 2018, Bệnh viện Đa khoa huyện Sa Pa được Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ công tác đào tạo chuyển giao kỹ thuật, xây dựng kế hoạch phát triển bệnh viện. Đến nay, bệnh viện đã tổ chức 4 lớp tập huấn về giao tiếp ứng xử, xây dựng thương hiệu, cấp cứu nhi và hồi sức cấp cứu, 10 kíp được hỗ trợ đào tạo ở các chuyên khoa theo hình thức “cầm tay chỉ việc” tại Bệnh viện Bạch Mai. Ngoài ra, bệnh viện còn có cổng thông tin trực tuyến hằng tuần dành cho cán bộ, bác sỹ của bệnh viện trao đổi nghiệp vụ với các bác sỹ tại Bệnh viện Bạch Mai. Nhờ có hệ thống thông tin trực tuyến, nhiều ca bệnh phức tạp đã được hỗ trợ nhanh chóng, chuẩn xác trong định hướng chẩn đoán và điều trị bệnh. Số ca phẫu thuật tại bệnh viện tăng qua các năm và các ca phẫu thuật đều an toàn, đạt hiệu quả tốt.

Ngày 20/12/2019 Bệnh viện Đa khoa huyện Sa Pa đã tiếp nhận gói kỹ thuật mới do Bệnh viện Bạch Mai chuyển giao là kỹ thuật Thận nhân tạo. Đây là kỹ thuật lần đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện đa khoa huyện Sa Pa.

Để đưa vào áp dụng các kỹ thuật này, trước đó, Bệnh viện Đa khoa huyện Sa Pa đã cử 01 bác sỹ và 01 kỹ thuật viên đi đào tạo trong 06 tháng tại Bệnh viện Bạch Mai và làm việc 01 tháng tại Khoa Thận nhân tạo, BVĐK tỉnh. Đồng thời, bệnh viện cũng được tăng cường đầu tư về cơ sở vật chất gồm 04 máy chạy thận nhân tạo hiện đại. Tại buổi chuyển giao, bác sĩ, kỹ thuật viên của Khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai đã giám sát, đánh giá sát sao quá trình thực hiện trên bệnh nhân của các bác sĩ, kỹ thuật viên của Bệnh viện Đa khoa huyện Sa Pa.

CN. Nguyễn Bằng Tùng khoa Thận nhân tạo , Bệnh viện Bạch Mai đang hướng dẫn y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Sa Pa tại buổi chuyển giao

Ngay trong ngày đầu chuyển giao, BVĐK huyện Sa Pa đã chạy thận cho 02 bệnh nhân người dân tộc thiểu số. Tất các thao tác, kỹ thuật đều được đảm bảo thực hiện đúng quy trình và chất lượng dịch vụ kỹ thuật, an toàn, không có sai sót.

Được biết, tính riêng trong năm 2019, BVĐK huyện Sa Pa đã phải thực hiện chuyển tuyến cho 12 bệnh nhân thận đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Do vậy, việc được đầu tư thêm trang thiết bị hiện đại và làm chủ các kỹ thuật cao của Bệnh viện Đa khoa huyện Sa Pa có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao chất lượng khám, điều trị cho bệnh nhân; tạo điều kiện cho bệnh nhân được chạy thận ngay tại địa phương mà không phải chuyển tuyến, giúp làm giảm chi phí điều trị và di chuyển./.

Bệnh viện Đa khoa huyện Sa Pa tiến hành ca chạy thận nhân tạo đầu tiên


Các tin khác