TRIỂN KHAI KỸ THUẬT NỘI SOI ĐƯỜNG TIÊU HÓA GÂY MÊ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN SA PA

Ngày đăng: 24/12/2019 16:31

TRIỂN KHAI KỸ THUẬT NỘI SOI ĐƯỜNG TIÊU HÓA GÂY MÊ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN SA PA

Bài và ảnh: Đức Thịnh

Nhằm nâng cao hiệu quả khám, điều trị các bệnh lý về tiêu hóa, đồng thời mang lại cho người bệnh cơ hội nội soi một cách thoải mái và dễ chịu nhất. Bệnh viện đa khoa huyện Sa Pa đã triển khai kĩ thuật Nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng, đại tràng bằng nội soi ống mềm với phương pháp gây mê dưới sự hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh viện đa khoa huyện Sa Pa nhận chuyển giao kỹ thuật nội soi tiêu hóa từ

Bệnh viện Bạch Mai

Nội soi tiêu hóa là phương pháp thăm khám trực tiếp tình trạng của các bộ phận trong hệ tiêu hóa gồm: thực quản, dạ dày, tá tràng, đại tràng. Thông qua kỹ thuật này, bác sĩ có thể chẩn đoán, phát hiện sớm các tổn thương, bệnh lý như: ung thư, polyp, viêm loét, sỏi đường mật… và đưa ra phương án điều trị phù hợp cho người bệnh

Tuy nhiên, nội soi là một thủ thuật có xâm lấn, với phương pháp truyền thống, người bệnh sẽ có cảm giác đau tức, khó chịu, buồn nôn, kích thích nhiều khiến cho nhu động ruột co thắt, gây khó khăn trong việc quan sát cho bác sỹ và nhiều trường hợp thấy đau họng, đau quặn bụng sau khi nội soi. Rất nhiều người bệnh từ chối kỹ thuật này do bị ám ảnh những lần trước đó hoặc do được mô tả lại, từ đó bỏ lỡ cơ hội phát hiện, điều trị bệnh ở giai đoạn sớm.

Để tránh những khó chịu trên, giúp người bệnh dễ dàng chấp nhận nội soi, Bệnh viện đa khoa huyện Sa Pa đã triển khai phương pháp nội soi tiêu hóa gây mê. Đây là phương pháp giúp cho người bệnh “ngủ” trong suốt quá trình nội soi, lợi ích đem lại là khách hàng sẽ không còn cảm giác khó chịu, nôn ọe, đau hay sợ hãi. Khi kết thúc, người bệnh tỉnh hoàn toàn, cảm giác thoải mái, không có cảm giác là mình vừa trải qua cuộc nội soi. Trong quá trình nội soi, người bệnh nằm yên giúp cho thầy thuốc thực hiện tốt hơn công việc của mình, quan sát kĩ hơn, chính xác hơn, làm thủ thuật thuận lợi, giảm thiểu được những tai biến không đáng có.

Các bác sĩ đang tiến hành phương pháp nội soi gây mê dạ dày cho người bệnh tại Bệnh viện đa khoa huyện Sa Pa dưới sự hướng dẫn từ các chuyên gia của

Bệnh viện Bạch Mai

Bác sĩ Trần Việt Hùng – Khoa Thăm dò chức năng Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “ Nội soi gây mê hay nội soi không đau là một hình thức trong quá trình nội soi sử dụng thuốc gây mê. Thuốc này có tác dụng ru ngủ bệnh nhân trong quá trình làm thủ thuật, chính vì vậy bệnh nhân không còn cảm giác khó chịu, đau đớn. Hiện nay phương pháp này đang được áp dụng rất rộng rãi đến với những người bệnh đang khám và điều trị bệnh tại các cơ sở Y tế.”

Trước khi nhận chuyển giao kỹ thuật này. Bệnh viện đa khoa huyện Sa Pa đã cử 1 kíp bao gồm 1 bác sĩ và 1 điều dưỡng xuống Bệnh viện Bạch Mai học tập 3 tháng tại Khoa Thăm dò chức năng. Ngày 20/12/2019 đoàn chuyên gia nội soi tiêu hóa của Bệnh viện Bạch Mai đã lên Bệnh viện đa khoa huyện Sa Pa để chuyển giao kỹ thuật này tại đơn vị, sau khi Bệnh viện đa khoa huyện Sa Pa được trang bị máy nội soi.

Dưới sự hướng dẫn từ các chuyên gia nội soi tiêu hóa đến từ Bệnh viện Bạch Mai, các y bác sĩ của Bệnh viện đa khoa huyện Sa Pa đã thành thạo, thao tác đúng quy trình Nội soi tiêu hóa. Ngay trong ngày đầu nhận chuyển giao Bệnh viện Đa khoa huyện Sa Pa đã nội soi gây mê được 12 ca.  

Nhân viên y tế BVĐK huyện Sa Pa đang tiến hành nội soi gây mê cho bệnh nhân

Nội soi gây mê là một trong những kỹ thuật hiện đại được ứng dụng tại Bệnh viện đa khoa huyện Sa Pa. Trong thời gian tới, Bệnh viện định hướng tiếp tục chú trọng đầu tư trang thiết bị, ứng dụng kỹ thuật mới, nâng cao trình độ chuyên môn nhằm cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao, an toàn, thân thiện vì sức khỏe cộng đồng.


Các tin khác